Tìm hiểu về mối gây hại để bảo vệ ngôi nhà bạn

Mối thường được gọi là “những kẻ phá hoại thầm lặng” vì chúng có thể ẩn nấp và đe doạ ngôi nhà hay sân vườn của bạn trong lặng lẽ mà không có chút dấu hiệu tổn thất ngay trước mắt nào.

Tất cả những loài mối tàn phá những vật dụng được làm từ cây cối có thành phần cơ bản là xen-lu-lô. Không may là mọi căn nhà, bất kể có cấu trúc như thế nào đi nữa vẫn là nguồn cung cấp thức ăn chứa xen-lu-lô cho sự tấn công phá hoại của loài mối.

tên khoa học của mối

Hình dáng
Chiều dài của một con mối dao động từ ¼ đến ½ inch. Mối chúa thì lớn hơn, có thể dài hơn một inch. Những con mối thợ thường có thân mềm và màu nhạt. Mối có cánh, còn được gọi là thành phần sinh sản có hai đôi cánh rất nổi bật.

Thức ăn
Mối là những sinh vật ăn vật liệu chết, phân hủy hoặc chất thải và chất hữu cơ. Chúng ăn cỏ và cây cối. Mối lấy chất dinh dưỡng từ xen-lu-lô, là phần sợi hữu cơ được tìm thấy trong những đồ vật bằng gỗ và cây cối. Gỗ đóng vai trò chính trong bữa ăn của những kẻ phá hoại này, mặc dù chúng cũng ăn những nguyên liệu kkhác như giấy, nhựa, và tường thạch cao. Hầu hết các loại mối đều thích gỗ mục, nhưng một số khác lại thích ăn cây còn sống. Mỗi loại mối lại có kiểu thức ăn ưa thích riêng. Mối đất thích gỗ mềm, nhưng có thể phá hoại hầu hết các loại gỗ. Mối gỗ khô thường ở gần đất, nhưng sẽ chọn bất kì chỗ nào có những cây gỗ ẩm, mục nát. Mối gỗ khô thường được tìm thấy trong gác mái và cần có chút ẩm ướt trong loại gỗ mà chúng ăn.

Miệng của một con mối có thể xé đôi từng phần nhỏ nguyên liệu bằng gỗ. Chính khả năng này là nguyên nhân gây nên sự lo lắng về nơi trú ngụ của con người : Khi mối thợ dài khoảng 1 cm đến vài milimét, thói quen ăn uống của nó có thể gây ra thiệt hại vô kể cho chủ sở hữu. Móng nhà, vật dụng, kệ đồ và thậm chí cả những cuốn sách đều có thể là địa điểm ăn uống cho các con mối.
Môi trường sống của loài mối
Thông thường, mối sống trong những công trình kiến trúc làm bằng gỗ, gỗ mục, cây bị ngã, và đất. Môi trường sống thay đổi giữa các loài với nhau như là một vài loại mối cần độ ẩm khác nhau. Những kẻ phá hoại được tìm thấy vô kể trong những khu vực nhiệt đới đó là nơi có điều kiện sống tốt nhất cho chúng.
Mối đất là loài đa dạng nhất và có thể tìm thấy ở bất cứ đâu tại Việt Nam. Mối gỗ khô và gỗ ẩm thường xuất hiện nhiều hơn ở các tỉnh phía Nam.
Nhà của mối đất thường được dựng lên ở dưới lòng đất. Trong những ụ đất đó, mối xây những hệ thống đường hầm phức tạp và xuyên qua là các đường hầm bằng bùn để chúng tiếp cận được nguồn thức ăn trên mặt đất. Mối gỗ khô sống trong những phần gỗ chúng tàn phá và thường tấn công vào các bức tường và đồ đạc.
Khi một đàn đã trưởng thành, những con mối có cánh có thể nhìn thấy ở quanh cửa sổ và cửa ra vào. Các con mối có cánh đặc biệt thường bị thu hút bởi những nguồn sáng và hoạt động nhiều nhất vào mùa xuân. Sau khi giao phối, những con mối này thường di chuyển ra một địa điểm sinh sản mới và lập thành một đàn khác, mở rộng sự phá hoại suốt nhiều địa điểm như thế đối với loài mối gỗ khô.
Sinh sản của loài mối
Vào mùa hè, những con mối có cánh sinh sản rời khỏi bầy trưởng thành của chúng để kết đôi và giao phối. Sau đó, các cặp này rụng cánh, trở thành mối chúa, và tạo ra những đàn mới. Những con mối con trưởng thành thành ba vai trò sau : mối thợ, mối lính, hoặc là mối sinh sản. Một số kiểu loài mối chúa đẻ hàng triệu trứng mỗi năm.

Vì vậy khi phát hiện ra sự xuất hiện của mối, các bạn hãy gọi cho chúng tôi ngay, dịch vụ diệt mối tận gốc Hoa Lâm, tư vẫn khảo sát miễn phí cho ngôi nhà bạn

100%(1 Vote)