Phương pháp phòng chống mối cho nhà cao tầng xây mới và nhà đang ở hiệu quả.

bản vẽ phòng mối công trình

Nghiên cứu phương pháp phòng chống mối là một việc làm thiết yếu mà mọi chủ nhà cần phải thực hiện nghiêm túc. Việc phòng chống mối có thể giúp bạn tránh được những hư hại vật chất cho căn nhà của bạn và việc nghĩ rằng điều này có thể không xảy ra với gia đình bạn là một sai lầm lớn. Như bạn có thể thấy những lỗi về phòng chống mối mọt trong danh sách kiểm tra dưới đây được xem là nguyên nhân đưa mối về nhà của bạn.

Biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống mối trước khi xây nhà

Mặc dù không phải lúc nào cũng được áp dụng song cần phải bắt đầu công tác phòng chống mối  trong giai đoạn lập kế hoạch và trong suốt quá trình thi công xây dựng. Sử dụng một tấm chắn mối bằng đá banzan  (BTB) đặt dưới móng nhà sẽ giúp ngăn chặn mối xâm nhập. Cũng có thể sử dụng lưới chắn mối là một loại màng thép không gỉ có lỗ rất nhỏ nên mối không thể đi qua được và đây được coi là giải pháp hoàn hảo cho các khu vực dễ bị mối xâm nhập như các khớp nối lạnh trong bê tông. Mối không thể xâm nhập qua móng bê tông trừ trường hợp móng bê tông có các vết nứt. Móng gạch và móng dạng khối sẽ xuất hiện các vết nứt theo thời gian vì thế cần phải có một tấm bê tông cứng dày 10cm để ngăn hiện tượng mối xâm nhập vào bên trong công trình. Việc sử dụng các khung bằng thép, gỗ xử lý áp lực hoặc lõi gỗ chịu mối trong quá trình thi công xây dựng cũng rất được khuyến khích để phòng chống mối.

Chúng ta có thể phòng chống mối cho nhà ở hiệu quả hay không?

Có rất nhiều biện pháp mà chủ nhà có thể thực hiện để phòng chống mối trong nhà đang ở của mình. Biện pháp trước mắt là giảm tiếp xúc giữa đất và gỗ quanh ngôi nhà. Di dời tất cả đồ dùng được làm từ gỗ xẻ, gỗ nguyên khối, cây cối, mùn, giấy, bìa cứng…trên khu vực móng nhà. Đặt một tấm chắn mối dày 10cm giữa lớp phủ và móng nhà. Nếu có thể, chỉ nên để móng bê tông tiếp xúc với đất với độ dày ít nhất 15cm từ mặt đất. Nên trồng cây ở vị trí cách ngôi nhà một vài feet để có thể ngăn chặn mối xâm nhập tốt nhất. Hãy chắc chắn rằng cống thoát nước mưa cách móng nhà 30cm đến 60cm và hệ thống thoát nước cho đất hoạt động hiệu quả để giảm thiểu tình trạng đất quá ẩm. Sửa chữa các vòi nước bị rò rỉ và loại bỏ các nguồn có độ ẩm cao khác là nơi tạo điều kiện hoàn hảo cho mối xâm nhập. Vào mùa gây tổ (khi mùa đông đã qua và khi nhiệt độ dần tăng lên), bạn nên tắt các bóng điện ngoài trời vào ban đêm. Nếu có thể, hãy di chuyển bóng điện đến vị trí âm tường xa cửa ra vào và cửa sổ vì ánh sáng sẽ thu hút mối trưởng thành.

Dấu hiệu nào giúp chúng ta nhận biết ngôi nhà đang có hiện tượng mối xông?

Cần kiểm tra nhà ở thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu mối xâm nhập như “mùn” và “phân mối” là những chất thải mà mối đất và mối gỗ khô để lại. Các dấu vết trên gỗ có thể giúp bạn phân biệt loại mối để có cách xử lý phù hợp. Mối đất thường ăn gỗ mềm giữa các thớ gỗ trong khi mối gỗ thường ăn dọc thớ gỗ và không để lại dấu vết. Trong đá phiến, có thể xuất hiện vết phồng rộp ở vị trí mối xâm nhập. Các rãnh bùn cũng được xem là địa điểm hoạt động phổ biến của mối. Đó là khu vực giúp mối tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, kiểm soát độ ẩm và là nơi ở an toàn trước khi mối tìm được vị trí để xâm nhập trong ngôi nhà của bạn. Hãy tìm các vết nứt trên nền và các cấu kiện khác là những vị trí mà mối dễ dàng tiếp cận.

Biện pháp phòng chống mối xâm nhập tốt nhất

  1. Cần tỉa gọn gàng các bụi cây gần nhà, khoảng cách cho phép giữa bụi cây và tường bao nhà bạn là 12 inch. Việc này sẽ làm cho không gian được thông thoáng và các khu vực ẩm ướt khô nhanh hơn. Hơn thế nữa, sẽ giúp phát hiện các ống mối và các chỗ hư hỏng do mối sớm hơn.
  2. Sử dụng lá thông thay vì mùn. Lá thông thường ít thu hút đối với mối đất và sẽ giúp giảm thiểu môi trường làm tổ cho các loài côn trùng khác như kiến. Nếu khu vực bạn sinh sống không có sẵn lá thông, bên nên sử dụng sỏi hoặc vật liệu phi hữu cơ khác để làm một tấm chắn giữa nhà bạn và lớp phủ.
  3. Giữ tất cả các đầu phun nước hướng ra xa móng nhà. Mối đất rất thích môi trường ẩm ướt nên nếu để các đầu phun nước hướng về phía nhà bạn sẽ tạo một môi trường sống lý tưởng cho chúng.
  4.  Cần bảo trì phòng ngừa. Bằng cách bảo trì ngoại thất cho ngôi nhà bạn như bề mặt tường gỗ hoặc cửa sổ bằng gỗ đúng cách sẽ giúp giảm khả năng rò rỉ nước sau tường và giảm khả năng tạo môi trường sống lý tưởng cho mối đất.
  5. Trong trường hợp nhà bạn có tầng hầm, phải chắc chắn rằng tầng hầm có hệ thống thông gió thích hợp và màng chắn hơi tốt để giảm thiểu độ ẩm giữa dầm đỡ sàn và sàn phụ.  Độ ẩm không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho mối mà còn giúp cho nấm gỗ phát triển. Độ ẩm ở tầng hầm cũng có thể mang lại mùi khó chịu bên trong ngôi nhà và trong điều kiện thích hợp tạo ra môi trường cho một số loài bọ cánh cứng phá hủy gỗ xâm nhập vào các đồ dùng bằng gỗ trong căn nhà bạn.

Việc kiểm tra phát hiện mối thường mất khá nhiều thời gian và có thể khó khăn cho chủ nhà khi tự thực hiện. Không phải tất cả các ván chân tường đều có thể tháo rời và các khu vực như tầng hầm rất khó để kiểm tra kỹ lưỡng nếu không có thiết bị chuyên dụng. May mắn thay chúng tôi biết được tất cả những cách thức để phòng chống mối và đã hỗ trợ khách hàng trong hơn 15 năm qua. Hãy gọi ngay hôm nay để được kiểm tra miễn phí mối trong nhà bạn

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *