Phương pháp phòng chống mối cho công trình xây dựng

phòng chống mối cho công tình tại hà nội

Kính thưa quý khách hàng thân mến, trong lĩnh vực phòng trừ mối thì công tác phòng mối cho công trình xây dựng chiếm một vị trí ngày càng quan trọng mà bất cứ công trình nào, dự án xây dựng nào bây giờ đều phải có hạng mục thiết kế phòng chống mối riêng biệt.

xử lý phòng chống mối công trình

Tại sao phải phòng trừ mối ngay từ giai đoạn ban đầu?

Bởi vì phòng mối ngay khi bắt đầu xây dựng sẽ ít tốn kém, dễ thực hiện và hiệu quả cao. Vì trong trường hợp này, ta có thể chủ động áp dụng những biện pháp kỹ thuật tốt như cách ly chân tường, ngâm tẩm gỗ v.v…

Đối với trường hợp sau những biện pháp trên không thể thực hiện được. Mặt khác, khi đã phát hiện thấy mối thì một số cấu kiện gỗ hoặc tài liệu thường đã bị hại, khi đó chi phí sẽ phải tăng không những về các biện pháp chống mối phức tạp hơn mà còn phải sữa chữa thay thế gỗ.

phun thuốc phòng mối

Phạm vi áp dụng công tác phòng trừ mối trong xây dựng

Tiêu chuẩn áp dụng cho nhà và công trình dân dụng, công nghiệp, nông nghiệp, trừ các công trình đê đập và cây trồng , có sử dụng vật liệu gốc Xenlulô làm trang trí trong và ngoài nhà hoặc làm kết cấu chịu lực hoặc có chứa, lưu trữ trưng bày các loại vật liệu, tư liệu, thành phẩm có xenlulo.

Tiêu chuẩn đề ra các yêu cầu biện pháp phòng chống mối ngay từ khâu khảo sát thiết kế, thi công xây dựng mới hoặc thi công xây dựng cải tạo, Tiêu chuẩn này không bao gồm biện pháp xử lý đối với nhà, công trình đang sử dụng bị mối phá hoại

Đối tượng xử lí: Các loại mối Subterranean, termites (Coptotermes, Odontotermes…  ) và một số côn trùng hại gỗ khác như mối gỗ khô – Cryptotermes, mọt cánh cứng- mọt họ dài Bostrychidae , Mọt cám Lyctidae, Mọt gỗ ô van Anobiidae,Scolytidae, Mọt hại vỏ gỗ Scolytidae , mọt hại gỗ chân dài Platypodidae,  Họ Xén tóc – Cerambycidae.

diệt mối tại Hà Nội

Phân loại yêu cầu phòng chống mối bảo vệ công trình

Để có các giải pháp phòng chống mối phù hợp với chất lượng sử dụng, chất lượng xây dựng về điều kiện kinh tế cho phép, yêu cầu phòng chống mối cho nhà và công trình được chia thành 4 loại sau đây – (Theo TCVN – 204/BXD). Và hiện nay là TCVN 7958 : 2008

Loại A:  Yêu cầu phòng chống mối cao:cho các loại công trình sau

Công trình đặc biệt ,cao tầng, công trình có niên hạn sử dụng  từ 50 năm đến dưới  100 năm như các nhà bảo tàng, thư viện, lưu trữ, cơ quan, văn phòng.Công trình văn hóa lịch sử, công trình nhà sản xuất, nhà kho có chứa hoặc sử dụng các thành phẩm quý hiếm có bộ phận gốc Celllulose.

Loại B :  Yêu cầu phòng chống mối khá:  Cho các công trình có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến 50 năm cho các loại công trình sau:

Cơ quan, văn phòng Khách sạn, cửa hàng, Nhà kỹ thuật thử nghiệm, Trường học, Bệnh viện

Loại C : Yêu cầu phòng chống mối trung bình

Sử dụng cho các công trình có niên hạn sử dụng trên 20 năm, nhà ít tầng xây dựng ở vùng có mối hoạt động.

Loại D : Yêu cầu phòng chống mối thấp

Sử dụng cho các nhà, các công trình ít quan trọng xây dựng ở vùng địa lý không có mối hoạt động, nhà sản xuất, nhà kho làm bằng các vât liệu kết cấu không có gốc cellulose. Nhà có chứa hoặc sử dụng , gia công các vật liệu thành phẩm không có chứa gốc Cellulose.

Đối với công trình loại A,B là loại phải thực hiện các biện pháp chống mối ngay từ khi lập dự án thiết kế và trong thi công xây dựng. Công trình loại C có thể xem xét cân nhắc áp dụng mọt phần các biện pháp chống mối nhưng chủ yếu phải xử lý thuốc phòng chống mối cho các bộ phận kết cấu, bộ phận trang trí và hệ thống cửa gỗ hoặc vật liệu chứa Cellulose . Công trình loại D không áp dụng ngay các biện pháp phòng mối trong khi thiết kế , thi công xây dựng.

Lập phương án khảo sát – thiết kế phòng chống mối.

Việc khảo sát phát hiện mối phải do các kỹ sư chuyên ngành hoặc KTV bâc 4 về bảo quản gỗ, có hiểu biết về sinh học của mối, biết xác định loại gây hại chủ yếu  đối với công trình hiện trạng trên khu đất và nhận biết tình trang mối hoạt động khu vực kế cận.

lập phương án phòng chống mối

Khi kiểm tra phải xem xét kỹ hiện trạng cùng trên khu đất có điều kiện địa lý tương tự như ở các vị trí chân tường, góc tường, các bộ phận trang trí như trần gỗ , tường, khung cửa, đặc biệt là tầng triệt và tầng hầm ( Su hướng xây dựng những năm gần đây hầu hết các công trình xây dựng nằm trong vị trí thuận lợi đều có tầng hầm ) đồng thời kiểm tra các cây và các vị trí khả năng có tổi mối trên khu đất. Trong trường hợp có nhà cũ sẽ phá dỡ để khởi công xây dựng mới phải khảo sát thiết kế phòng chống mối trước.

Sau khi khảo sát phải có báo cáo đầy đủ về tình hình mối đang hoạt động ( tên, giống và loài mối cụ thể ), đăc điểm của lớp đất nền, độ dốc, độ thấm dung dịch, tình hình thoát nước trên khu đất  vị trí đất liên quan đến nguồn nước ở gần nếu có.

Thiết kế phòng mối cho các loại nhà A,B,C,D tùy mức độ khác nhau nhưng vẫn phải bao gồm đầy đủ các bước theo quy trình phòng chống mối.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *